Các chỉ số đo lường tài chính người làm kinh doanh nên biết

Tăng trưởng về tài chính là yếu tố cần thiết cơ bản tạo nên sự thành công của công ty khởi nghiệp. Vì vậy, doanh nhân cần hiểu các chỉ số đo lường quan trọng về tài chính.

Dưới đây là một số chỉ số tài chính cơ bản cần thiết cho các công ty khởi nghiệp, nói lên tương lai, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Chi phí cố định và chi phí phát sinh

Tổng phí để vận hành doanh nghiệp được xem là một trong những chỉ số quan trọng nhất trong dữ liệu tài chính mà người sáng lập cần nắm rõ và cập nhật liên tục. Tổng chi phí vận hành bao gồm 2 phần là chi phí cố định và chi phí biến đổi.

Chi phí cố định là loại chi phí không thay đổi theo sản lượng sản xuất, nghĩa là bất kể doanh nghiệp có sản xuất thêm lượng hàng hoá, dịch vụ thì chi phí cố định vẫn giữ nguyên, bởi những chi phí này độc lập với số sản phẩm đầu ra. Chi phí cố định gồm chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí tiền lương quản lý, lãi tiền vay phải trả, chi phí thuê tài sản, văn phòng…

Chi phí biến đổi bao gồm các loại chi phí có xu hướng đồng biến với quy mô sản lượng mà doanh nghiệp sản xuất. Chi phí biến đổi được dùng để chi trả cho các yếu tố đầu vào như chi phí nguyên nhiên liệu, chi phí lao động trực tiếp… Doanh nghiệp sản xuất càng nhiều, chi phí biến đổi càng lớn.

Khi nắm rõ được yếu tố tổng chi phí vận hành, doanh nghiệp sẽ biết được các khoản tiền chi ra đem lại lợi nhuận như thế nào, cũng như có kế hoạch để dự trữ tiền mặt.

Điểm hoà vốn

Điểm hòa vốn là doanh thu bán hàng cần thiết để lợi nhuận bằng 0, hay còn gọi là điểm mà doanh thu bằng với chi phí. Đây là chỉ số quan trọng để xác định doanh nghiệp cần bao nhiêu doanh thu để bù đắp được chi phí bỏ ra.

Công thức tính hòa vốn
Công thức tính hòa vốn

Chỉ số này cho doanh nghiệp biết được mình cần bán bao nhiêu sản phẩm để đạt được lợi nhuận. Trong trường hợp một sản phẩm bán không tốt, không đạt được điểm hòa vốn, doanh nghiệp cần đưa ra những động thái để điều chỉnh phù hợp, ví dụ như nâng giá, giảm chi phí, hoặc có thể không tiếp tục sản xuất sản phẩm đó.

Chỉ số CAC và LTV

Việc tạo ra một mô hình kinh doanh có khả năng lặp lại và tăng trưởng là nền tảng cơ bản nhất cho khả năng sinh tồn của một công ty khởi nghiệp. Khi các công ty thực hiện thành công mô hình kinh doanh có khả năng lặp lại và tăng trưởng thì việc bán hàng và tiếp thị cũng được đảm bảo về hiệu quả. Hiệu quả này được đo bằng 2 chỉ số chính là CAC và LTV.

Chỉ số CAC (Customer Acquisition Cost – chi phí sở hữu khách hàng) thể hiện tổng chi phí bỏ ra để thuyết phục được một khách hàng mới mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Chỉ số CAC có 2 vai trò chính là giúp phân tích, đánh giá sức khoẻ doanh nghiệp, hiệu quả ecommerce và giúp doanh nghiệp tập trung vào kênh marketing phù hợp. CAC được tính theo công thức CAC = MCC / CA.

Trong đó, MCC (Marketing Campaign Cost) là phí bỏ ra để tìm kiếm khách hàng mới (thông qua marketing, quảng cáo…); CA (Customer Acquired) là số lượng khách hàng mới thu thập được trong suốt khoảng thời gian chi tiền.

Ví dụ: Một doanh nghiệp chi tiêu 100 triệu trong một tháng cho việc giảm giá và thu được 20 khách hàng thì CAC của doanh nghiệp là 5 triệu.

Chỉ số LVT (Lifetime Value) là giá trị ròng mà doanh nghiệp nhận được từ trung bình một khách hàng trong suốt vòng đời khách hàng của họ với công ty. LVT được tính bằng cách nhân chi phí dịch vụ hàng năm với số năm mong muốn khách hàng sử dụng dịch vụ.

Tỷ lệ giữa CAC và LVT là thước đo quan trọng thể hiện sự bền vững của công ty. Mô hình kinh doanh được xem là có khả năng sinh lời tốt khi LTV cao gấp 3 lần CAC.

Dự đoán dòng tiền mặt

Doanh nhân cần hiểu các chỉ số đo lường quan trọng về tài chính để nắm rõ tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.
Doanh nhân cần hiểu các chỉ số đo lường quan trọng về tài chính để nắm rõ tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Chỉ số thứ 4 mà các startup cần phải đo lường đó là dòng tiền mặt, tức là sự so sánh tương quan về số tiền chi ra và số tiền thu về. Dòng tiền mặt là máu của doanh nghiệp, nếu không có tiền, doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động.

Việc biết được chính xác các con số khi dự đoán dòng tiền cho phép bạn nhìn thấy được các rủi ro tiềm ẩn của dòng tiền ra hoặc vào trong doanh nghiệp. Để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp, nhà quản trị cần kiểm soát dòng tiền mặt, tránh tiêu hao chi phí quá mức cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *